Karafuu
ni zao linalotokana na mkarafuu, ingawa karafuu hazimo katika kundi la
vyakula wala vinywaji lakini ni kiungo na dawa muhimu sana kwa maisha
ya binadamu.
Mikarafuu
ilianza kupandwa kwenye visiwa vya Shelisheli, Mauritius na sehemu
nyinginezo katika karne ya 19. Miche ya mikarafuu ililetwa Zanzibar
kutoka Indonesia, mashariki ya mbali mwaka 1818.
Mikarafuu
inastawi zaidi Visiwani vya Unguja na Pemba ambapo katika miaka 30
iliyopiata Zanzibar ilikuwa inazalisha asilimia 80 ya karafuu zote
zinazohitajika duniani ambapo uchumi wake ulitegemea sana zao la
karafuu.
Karafuu
zina matumizi mengi, ambapo hutumika kama kiungo katika vyakula na
vinywaji, dawa kwa maradhi ya tumbo, meno na misuli vile vile hutumika
katika kuleta harufu nzuri ya kinywa, mwili na mazingira ya nyumbani.
Pia
karafuu zinatumika katika uzalishaji wa bizaa nyengine ikiwemo sigara,
mafuta ya karafuu ambayo hutumika kwa kuchulia misuli inayouma,
kutengezea dawa za meno na perfume kwa ajili ya manukato.
MGBLOG
No comments:
Post a Comment